สูตรขนมหวานไทย : ขนมวุ้นสังขยา
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* วุ้นผง 10 กรัม * น้ำลอยดอกมะลิ 450 กรัม * น้ำตาลทราย 150 กรัม * หัวกะทิ 100 กรัม * ไข่ไก่ 2 ฟอง * ใบเตย |
1.
ผสมหัวกะทิกับน้ำตาลและไข่ไก่ โดยใช้ใบเตยขยำให้ส่วนผสมเข้ากัน
และน้ำตาลละลาย จากนั้นนำไป กรองด้วยผ้าขาวบางเพื่อเอาสิ่งสกปรกออก
2.
ตั้งกระทะทองเหลืองบนไฟอ่อนๆ ใส่น้ำลอยดอกมะลิและวุ้นผงลงไป
คนจนละลายเข้ากันดี จากนั้นจึง ใส่ส่วนผสมไข่กะทิ
(ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 1 ลงไป) เร่งไฟให้แรงขึ้น รอจนส่วนผสมเดือด
คนส่วนผสม ต่อเนื่องจนวุ้นมีลักษณะเหนียวเป็นยางมะตูม จึงปิดไฟ
3. เทส่วนผสมวุ้นสังขยาลงในแบบหรือพิมพ์ที่เตรียมไว้ ทิ้งไว้ให้หายร้อนสักพัก จึงใส่ตู้เย็น
4. เคาะวุ้นออกจากแบบ จัดใส่จานเสริฟ พร้อมรับประทานได้ทันที (ถ้ายังไม่รับประทาน ควรเก็บ ไว้ในตู้เย็นก่อน)
|
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น